Khởi công Dự án kết nối giao thông trọng điểm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các địa phương: Hải Phòng - Hà Nội - Quảng Ninh

Đại biểu bấm nút khởi công Dự án

(Haiphong.gov.vn) – Chiều 8/5, UBND thành phố tổ chức Lễ Khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực chào mừng Kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2021) và hướng đến Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2016. Về tham dự Lễ Khởi công, có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; các Ban của Quốc hội; lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Quảng Ninh.

Về phía lãnh đạo thành phố Hải Phòng dự lễ khởi công có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo HĐND, UBND thành phố.

Quốc lộ 10. Ảnh: Duy Thịnh

Thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng nói riêng và khu vực Đồng bằng Bắc bộ nói chung

Là Dự án giao thông trọng điểm nhằm đẩy mạnh việc kết nối thúc đẩy phát triển kinh tế các địa phương: Hải Phòng - Hà Nội - Quảng Ninh, phát huy vai trò khai thác các tuyến đường: cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; cao tốc Quảng Ninh - Hải Phòng;  Quốc lộ 37; Quốc lộ 5 và vùng đồng bằng Bắc Bộ. Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền có tổng mức đầu tư hơn 1.220 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách thành phố.

Quy mô đầu tư xây dựng: Cải tạo, nâng cấp, mở rộng 12,9km đường theo quy mô đường cấp III đồng bằng, 4 làn xe, bề rộng nền đường 24,5m (đoạn qua khu dân cư bề rộng nền đường 28,5m), vận tốc thiết kế 80km/h (không bao gồm chiều dài từ tim cầu Kiền đến hết phần đường dẫn dài 780m và chiều dài từ tim cầu Đá Bạc đến hết phần đường dẫn dài 420m). Xây dựng 03 cầu mới với bề rộng B=12m, cạnh các cầu cũ gồm: cầu Hang Lương, cầu Giá và cầu Trịnh Xá, bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, tải trọng thiết kế HL93. Xây dựng 02 khu tái định cư, gồm: Khu tái định cư tại xã Kiền Bái có diện tích 4,22ha gồm 224 lô tái định cư và Khu tái định cư tại xã Lưu Kiếm có diện tích 4,05ha gồm 196 lô tái định cư.

Được triển khai qua địa bàn 8 xã gồm: Kiền Bái, Thiên Hương, Thủy Sơn, Đông Sơn, Kênh Giang, Lưu Kiếm, Lưu Kỳ, và Gia Minh (huyện Thủy Nguyên) khi hoàn thành Dự án sẽ tăng cường năng lực, từng bước đồng bộ hóa hệ thống giao thông trong vùng, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng nói riêng và của khu vực Đồng bằng Bắc bộ nói chung.

Nhanh chóng triển khai thi công công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định: “Hải Phòng là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước” có “kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không”.

Với định hướng đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức làm việc với Ban Thường vụ các tỉnh: Thái Bình, Hải Dương và Quảng Ninh để họp bàn thống nhất xây dựng các công trình hạ tầng giao thông kết nối giữa thành phố Hải Phòng với các địa phương lân cận.

Đến nay, thành phố đã đầu tư xây dựng các công trình: Cầu sông Hóa nối thành phố Hải Phòng với tỉnh Thái Bình; cầu Dinh, cầu Quang Thanh nối Hải Phòng với tỉnh Hải Dương; cầu Lại Xuân, cầu Bến Rừng nối thành phố Hải Phòng với tỉnh Quảng Ninh, và ngày hôm nay công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 là một trong các Dự án thực hiện mục tiêu nêu trên, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu 

Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, Quốc lộ 10 là tuyến đường quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, với tổng chiều dài 228 km, chạy qua 6 tỉnh, thành phố vùng duyên hải Bắc Bộ, đoạn qua thành phố Hải Phòng có chiều dài hơn 52km. Trong đó, đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn có chiều dài 30,6km đã được Bộ Giao thông vận tải nâng cấp với quy mô 4 làn xe, mặt cắt ngang 20,5m. Đoạn còn lại chưa được nâng cấp, chỉ có 2 làn xe, mặt cắt ngang 12m, không có dải phân cách cứng. Trong khi đó, những năm gần đây lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 10 tăng nhanh, nhiều đoạn thường xuyên xảy ra ùn tắc trong giờ cao điểm và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xác định tầm quan trọng của việc sớm đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 10, trên cơ sở đồng thuận của Bộ Giao thông vận tải, UBND thành phố Hải Phòng đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền với tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Công trình sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, sẽ góp phần giải quyết tình trạng ách tắc giao thông, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, giao lưu văn hóa và bảo đảm an ninh quốc phòng, đẩy mạnh kết nối giao thông giữa các tỉnh, thành phố: Hà Nội - Hải Phòng và Quảng Ninh.

Chủ tịch UBND thành phố cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, cùng sự phối hợp của Thành ủy, HĐND và UBND tỉnh Quảng Ninh để có thể triển khai Dự án; đồng thời ghi nhận và biểu dương Chủ đầu tư, các Sở, ngành, địa phương, các đơn vị có liên quan đã có nhiều cố gắng trong công tác triển khai Dự án.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các Nhà thầu nhanh chóng triển khai thi công công trình đảm bảo tiến độ; đồng thời đảm bảo chất lượng, có kỹ thuật và có mỹ thuật, đặc biệt là đảm bảo tuyệt đối về an toàn lao động. Huyện Thủy Nguyên đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo khách quan, công bằng, đúng quy định, không để xảy ra khiếu kiện, phấn đấu bàn giao hết mặt bằng thi công cho các nhà thầu trong thời gian sớm nhất. Các Sở, ban, ngành thường xuyên hướng dẫn, giám sát, điều kiện tốt nhất, phối hợp nhanh chóng giải quyết các khó khăn, vướng mắc để Dự án được thực hiện đúng tiến độ. Các tổ chức, đơn vị và các hộ gia đình ủng hộ việc thực hiện dự án bằng cách sớm nhận kinh phí đền bù, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Dự án.

Thông tin liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG THÁI SƠN
  • Trụ sở chính : Số 10 đường K9 - P. Đông Hải 2 - Q. Hải An - Hải Phòng
  • Email : pkdthaison@gmail.com
  • Tel : 0915.288.674
  • Hotline : 0915.288.674