Trong những năm gần đây, xu thế cảng biển Hải Phòng vươn ra khu vực Đình Vũ mang lại hiệu quả lớn cho nhiều doanh nghiệp, khi lượng hàng qua các cảng biển tại Đình Vũ chiếm tỷ trọng đến 80%. Tuy nhiên, quá trình xuất nhập khẩu hàng qua cửa ngõ này đang bị ách tắc ngay tại ngã ba Đình Vũ- Nguyễn Bỉnh Khiêm do hạ tầng không đáp ứng được lượng xe qua. Nếu không triển khai xây dựng sớm nút giao thông tại đây, nguy cơ ùn tắc sẽ kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến vai trò xuất nhập khẩu của thành phố.

Được đánh giá là “nút thắt” trong xuất nhập khẩu hàng hóa tại Hải Phòng và cả miền Bắc, lượng hàng đi đến thông qua cảng biển Hải Phòng tại Đình Vũ lên đến xấp xỉ 40 triệu tấn/năm, nút giao thông ngã ba Đình Vũ- Nguyễn Bỉnh Khiêm đón lượng xe chở số lượng hàng tương ứng. Theo khảo sát giao thông của các cơ quan, riêng nút giao thông này trung bình mỗi ngày đón khoảng 20.000 lượt xe ô tô. Cá biệt có thời điểm vào cuối năm, lượng xe qua lên đến gần 30.000 lượt/ngày, trong đó xe trọng tải lớn, xe công- ten- nơ chiếm đến 80%. Theo Sở Giao thông-Vận tải (GTVT), sở dĩ nút giao thông này đón nhận nhiều xe qua lại vì hướng đến các cảng biển tại Đình Vũ là tuyến đường độc đạo, chưa kể hàng trăm lượt xe theo qua ngã ba, theo đường 356 đến Cát Bà.

Với lượng xe qua lại hằng ngày rất lớn, ngã ba Đình Vũ- Nguyễn Bỉnh Khiêm thường xuyên ùn tắc. Cá biệt có ngày xe ùn tại đây kéo dài gần 5km, gây khó khăn cho lực lượng điều phối giao thông tác động xấu tới việc sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp cũng như cản trở sự phát triển của hệ thống cảng biển Hải Phòng. Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng Lê Văn Tiến cho biết, vì “nút thắt” ngã ba này chưa được giải quyết gây ra sự lãng phí rất lớn cho cá doanh nghiệp vận tải. Chỉ tính riêng lượng xăng dầu lãng phí do tắc đường, có doanh nghiệp thiệt hại đến cả trăm triệu đồng/tháng. Nhưng xe không lấy được hàng hoặc lấy hàng nhưng không giao đúng hẹn cho chủ hàng vì lý do tắc đường, doanh nghiệp thiệt hại tiền phạt do trễ giờ còn nặng hơn. Theo Phó giám đốc Sở GTVT Mai Xuân Phương, nút giao thông ngã ba Đình Vũ- Nguyễn Bỉnh Khiêm tới đây sẽ còn ùn tắc nặng nề hơn, bởi sau khi thông đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, lượng xe công ten- nơ Hải Phòng và các tỉnh lên đến xấp xỉ 10.000 chiếc sẽ dồn cả về ngã ba này đưa đón hàng hóa qua cảng biển, nguy cơ đã thấy rõ.

Không chỉ có nguy cơ ùn tắc giao thông, xe qua ngã ba Đình Vũ- Nguyễn Bỉnh Khiêm gồm đủ các chủng loại, có cả xe mô tô. Lưu thông bên cạnh những chiếc xe trọng tải lớn rất nguy hiểm đối với người điều khiển xe mô tô. Thực tế cho thấy, nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra tại khu vực này.

Năm 2011, trên cơ sở báo cáo của UBND thành phố, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho phép xây dựng nút giao thông khác mức tại ngã ba Chùa Vẽ- Nguyễn Bỉnh Khiêm, để bảo đảm việc giải phóng hàng hóa qua cảng biển Hải Phòng cũng như giảm thiểu TNGT trên địa bàn thành phố. Trước đó, bước đầu giải quyết bất cập về hạ tầng giao thông, cũng như để giải phóng hàng hóa qua cảng biển Hải Phòng, đường 356 đoạn 2A đã được triển khai thi công. Cho đến nay, tuyến đường đã phát huy được hiệu quả, được các doanh nghiệp vận tải đánh giá là tuyến đường “làm ra nhiều tiền nhất cho thành phố Hải Phòng” khi đón khoảng 30-40 triệu tấn hàng hóa qua cảng biển, với mức thu thuế hải quan tương ứng 30-40.000 tỷ đồng/năm.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của lãnh đạo UBND thành phố, Sở GTVT xây dựng dự án xây dựng nút giao thông khác mức Chùa Vẽ- Nguyễn Bỉnh Khiêm với hệ thống cầu vượt qua đường bộ và đã được phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng. Hiện Sở GTVT đang thực hiện các bước để chuẩn bị triển khai thi công. Đón nhận thông tin này, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng Lê Văn Tiến vui mừng cho biết, việc xây dựng nút giao thông tại đây không khác gì “cứu tinh” với các doanh nghiệp vận tải. Hơn thế nữa, nút giao thông còn là điểm đòn bẩy cho kinh tế biển Hải Phòng phát triển, đặc biệt là kinh tế cảng biển.

Chiều 21-2, đồng chí Lê Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố kiểm tra tiến độ thực hiện hạng mục xây dựng nút giao thông khác mức thuộc dự án nâng cấp đường 356 đoạn 2A và dự án mở rộng đường trục Khu công nghiệp Đình Vũ.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Cao Xuân Liên, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; đại diện các cơ quan liên quan.

 

Đánh giá về nút giao thông khác mức tại ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm-Đình Vũ-Chùa Vẽ, đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy nhận xét, đây là điểm thường xuyên ùn tắc, gây mất an toàn giao thông. Xuất phát từ thực tế cần thiết phải tạo hành lang giao thông thông thoáng, an toàn để mở rộng cơ hội thu hút đầu tư, nâng cao sản lượng hàng hóa qua cảng biển Hải Phòng, thành phố quyết tâm xây dựng nút giao thông này trong thời gian sớm nhất. Sau khi nghe tư vấn, nhà thầu báo cáo về kế hoạch thi công nút giao này trong thời gian 26 tháng, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu rút ngắn thời gian thi công chỉ trong 6 tháng. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, tuy việc xây dựng nút giao này phục vụ chính cho các doanh nghiệp vận tải, nhưng việc thi công quá dài sẽ khiến các doanh nghiệp khó khăn. Trách nhiệm của thành phố là tổ chức thi công nút giao thông bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với các điều kiện thu hút đầu tư. Vì thế, thành phố chỉ cho phép thi công hoàn thành nút giao này trong 6 tháng, tính từ ngày khởi công. Cần tổ chức thi công 24/24 giờ mỗi ngày. Nếu 1 nhà thầu không thực hiện được, sẽ huy động thêm nhà thầu nữa.

Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy khẳng đinh sự quan tâm của thành phố với dự án như: tạo điều kiện về vốn, yêu cầu giải phóng mặt bằng nhanh gọn, xây dựng phương án điều phối giao thông… Nếu trong 6 tháng nhà thầu hoàn thành công trình, thành phố sẽ ghi danh biểu dương và khen thưởng. Đồng thời giao Sở Giao thông Vận tải làm đầu mối để chuẩn bị thủ tục, khởi công hạng mục này sớm nhất; giao quận Hải An thực hiện giải phóng mặt bằng, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, các doanh nghiệp chia sẻ vì thành công chung của toàn dự án. Đồng chí yêu cầu các cơ quan báo chí đưa thông tin về dự án để nhân dân, doanh nghiệp được biết và ủng hộ.

Về dự án đầu tư nâng cấp đường trục khu công nghiệp Đình Vũ, sau khi kiểm tra hiện trường, đồng chí Bí thư Thành ủy khen ngợi các doanh nghiệp tham gia tổ chức thi công nhanh chóng và yêu cầu đến ngày 15-3-2017 thông xe tuyến đường.

Theo Sở GTVT, để triển khai nút giao thông này rất cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và người dân thuộc phường Đông Hải 1 và Đông Hải 2, quận Hải An trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Trong tổng số kinh phí được phê duyệt, số kinh phí dành cho GPMB chiếm tới hơn 60% (hơn 400 tỷ đồng). Có mặt bằng nhanh, việc triển khai thi công mới nhanh. Hiện, quận Hải An đã thực hiện những bước đầu tiên để chuẩn bị công tác GPMB xây dựng nút giao thông này. Quận đề nghị các doanh nghiệp và hộ dân trong phạm vi di rời ủng hộ dự án. Địa phương sẽ thực hiện đúng quy định khi thực hiện GPMB trên cơ sở có lợi nhất cho người dân và các doanh nghiệp. 

Thông tin liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG THÁI SƠN
  • Trụ sở chính : Số 10 đường K9 - P. Đông Hải 2 - Q. Hải An - Hải Phòng
  • Email : pkdthaison@gmail.com
  • Tel : 0915.288.674
  • Hotline : 0915.288.674